ลงประกาศฟรี, โพสต์ฟรี, ลงประกาศซื้อขายสินค้า, แฟรนไชส์, SME

หมวดหมู่ที่น่าสนใจ => ลงประกาศทั่วไป, โฆษณาข้อมูลประชาสัมพันธ์ => Topic started by: adminadth on December 07, 2015, 01:30:40 PM

Title: ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 2)
Post by: adminadth on December 07, 2015, 01:30:40 PM
ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 2)

 สวัสดีค่ะ จากในบทความ "ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 1)" ในคราวที่แล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่ คงจะได้เห็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเรียนดนตรีที่จะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางด้านสมองของเด็กๆกันแล้วนะค่ะ สำหรับในบทความนี้ก็จะเป็นรายละเอียดในส่วนของพัฒนาการทางด้านร่างกายกันบ้าง ว่าเด็กๆควรจะเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสมต่อช่วงอายุและช่วยให้เด็กๆมีพัฒนาการทางด้านร่างกายเต็มความสามารถ

    เพราะ เด็กๆจะต่อยอดการเรียนรู้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเอาใจใส่และให้ความสำคัญ ต่อพัฒนาการทางด้านร่างกาย คือ พัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ค่ะ ที่มีความสำคัญไม่แพ้พัฒนาการทางด้านสมอง ดังนั้นครูออนว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาสังเกตกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของเด็กๆ รวมทั้งช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้การเรียนรู้ดนตรีเป็นไปอย่างดีราบรื่นสมวัยค่ะ

ช่วงวัย 0 - 3 เดือน
    หลังจากเจ้าตัวน้อยคลอดออกมาสู่อ้อมอกของคุณแม่นั้น กล้ามเนื้อที่สำคัญของลูกที่ทำงานคงหนีไม่พ้นลิ้น ปาก และริมฝีปาก เพราะล้วนเป็นพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็กเป็นหลัก สำหรับในการดูดน้ำนมจากเต้าของแม่ เด็กจะรู้จักการดุน ดูด และขบเต้านมเบาๆ เพื่อให้น้ำนมของคุณแม่ไหลออกมา เรียกได้ว่าเป็นสัญชาตญาณอย่างแรก สำหรับการเอาตัวรอดและเป็นจุดเริ่มต้นการสำรวจโลกของลูกน้อยเลยค่ะ

    ช่วงวัย 4 - 7 เดือน
    ตั้งแต่ช่วง 4 - 7 เดือน นั้นเด็กจะเริ่มควบคุมร่างกายด้วยตัวเอง เช่น นอนพลิก คว่ำ หงาย จนกระทั่งเด็กสามารถนั่งได้เอง ซึ่งพัฒนาการด้านร่างกายในช่วงเวลาดังกล่าว จะใช้กล้ามเนื้อคอ หลัง และหน้าท้อง เพิ่มการทรงตัวให้กับร่างกายของเด็กเอง ซึ่งล้วนแต่เป็นพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ทั้งสิ้นค่ะ

    ช่วงวัย 8 - 11 เดือน
    เมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8 - 1 เดือน เด็กๆจะเริ่มใช้งานกล้ามเนื้อมัดใหญ่คล่องแคล่วมากขึ้น ทั้งแขนและขาสำหรับในการคืบคลาน ปืนป้าย สิ่งต่างๆรอบตัว เช่น เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เสา ระเบียง รวมถึงปืนป้ายแขนและขาของคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ

    ช่วงวัย 1 ปี - 3 ปี
    ช่วงวัยนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญและเหมาะสมที่สุด ที่คุณพ่อคุณแม่จะตระเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยก่อนการเรียนดนตรีสำหรับเด็กๆค่ะ ทำไมครูออนถึงบอกแบบนั้นก็เพราะว่า กล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของเด็กวัย 1 - 3 ปี จะประสานการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีในช่วงวัยดังกล่าว

ช่วงวัย 3 ปีครึ่ง - 7 ปีขึ้นไป
    เด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีครึ่ง จนถึง 7 ปีขึ้นไป นั้นเป็นดั่งช่วงเวลาทอง ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถส่งเสริมให้เด็กๆได้เรียนดนตรีกันได้อย่างเต็มที่กันเลยละค่ะ เพราะว่าเด็กๆในวัยนี้มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ รวมถึงพัฒนาการทางด้านสมอง เป็นวัยที่เหมาะที่จะเริ่มเรียนดนตรี ในลักษณะของการร้อง เต้น ให้เข้ากับจังหวะเพลงและดนตรีก่อน เครื่องดนตรีที่ใช้สำหรับในการเรียนสอนก็จะเป็นจำพวก เครื่องดนตรีที่ใช้เคาะ เครื่องตีที่ทำให้เกิดเสียงและจังหวะ ผสมผสานเข้าด้วยกัน

หลังจากที่เด็กๆได้เรียนรู้ในสำหรับดนตรีเด็กเล็ก ซึ่งเป็นพื้นฐานในการเรียนดนตรีที่ทำให้เด็กๆมีความคุ้นเคยกับดนตรีมากขึ้น ผ่านการร้อง การเต้น การเรียนรู้ผ่านจังหวะต่างๆ ต่อมาก็จะเป็นหน้าที่ของคุณครูและคุณพ่อคุณแม่ก็ได้นะค่ะ ในการที่จะช่วยเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะสมให้แก่เด็กๆค่ะ ว่าเด็กๆควรจะเลือกเรียนเครื่องดนตรีชนิดไหนดีที่เหมาะสมกับตัวเด็กที่สุด โดยการตัดสินใจในการเลือกเครื่องดนตรีให้กับเด็กนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจาก ความพร้อมทางด้านร่างกาย ความพร้อมทางด้านสมองและการเรียนรู้ ประกอบกับความชอบและความสนใจของตัวเด็กเองเป็นสำคัญที่สุดค่ะ

แหล่งที่มา : http://www.geniomusicacademy.com/article_detail.php?id=6
Title: Re: ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 2)
Post by: fowto93 on December 07, 2015, 04:36:48 PM
เข้ามาชมด้วยจ้า  :)
Title: Re: ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 2)
Post by: yeelaba3 on December 07, 2015, 04:43:48 PM
เข้ามาชมด้วยคร้าบ ^_^
Title: Re: ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 2)
Post by: teeba99 on December 07, 2015, 04:52:02 PM
เข้ามาชมด้วยคร้าบ  :)