Author Topic: ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 1)  (Read 3106 times)

adminadth

  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
  • Posts: 95
    • View Profile
    • รีวิวเกมส์
ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 1)

สวัสดีค่ะ จากประสบการณ์การสอนดนตรีมากว่า 6 ปี ของครูออนทั้งจากสถาบันดนตรีต่างๆและรับสอนดนตรีที่บ้านให้กับน้องๆหนูๆที่รักในดนตรีทุกๆคน นั้นทำให้ครูออนได้พบปะพูดคุยกับผู้ปกครองของน้องๆหนูๆและจากทางโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาสอบถามพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเกี่ยวกับการเรียนดนตรีต่างๆนั้น มีคำถามจำนวนหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองนิยมสอบถามพูดคุยกันมาก

    ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองที่มีความตั้งใจที่จะให้น้องๆมีความสามารถทางด้านดนตรีหรืออยากให้ประสบความสำเร็จทางด้านดนตรีนั้น ตัวครูออนจึงได้สรุปแนวทางออกมาเป็นข้อๆ โดยถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์จริงๆที่ได้สัมผัสในการสอนดนตรีมากว่า 6 ปี ดังนี้ค่ะ

    1.ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม
    2. เลือกเรียนเครื่องดนตรีประเภทใดที่เหมาะสมกับเด็ก
    3. คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรให้ลูกเรียนดนตรีให้ได้ผล
    4. การเลือกครูสอนดนตรีกับหลักสูตรดนตรีที่เหมาะสมสำหรับเด็ก

    กล่าวคือ พัฒนาการทางด้านสมอง นั้นเมื่อคุณแม่อายุครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือน ระบบประสาทในการรับฟังของลูกในครรภ์จะเริ่มทำงาน โดยลูกน้อยจะสามารถรับรู้ถึงเสียงต่างๆที่เกิดขึ้นรอบๆตัวและรับรู้จังหวะได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ สามารถเคลื่อนไหวตอบสนองตามเสียงที่มีทั้งจังหวะเร็วและช้าได้ คุณแม่ควรจะเปิดเสียงเพลงหรือดนตรีให้อยู่ห่างจากหน้าท้องคุณแม่ประมาณ 1 ฟุต และเปิดเสียงดนตรีให้ดังพอประมาณ

ดังนั้นเสียงดนตรีหรือเสียงเพลงจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นจะทำให้เครือข่ายใยประสาทที่ทำงานเกี่ยวกับการได้ยินเสียงของลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้วจะทำให้มีการจัดลำดับความคิดในสมองได้ดี จดจำสิ่งต่างๆได้ไว และมีสติปัญญาดี เลี้ยงง่าย อารมณ์ดีอยู่เสมอ แต่จะแตกต่างจากเด็กที่ได้ยินเสียงรบกวนต่างๆ ที่คุณแม่ได้ฟังขณะตั้งครรภ์ เช่น เสียงเครื่องบิน เสียงรถไฟ ซึ่งเสียงต่างๆเหล่านี้จะมีส่งผลทําให้ลูกในครรภ์มีน้ำหนักตัวน้อย ขี้ตกใจ ร้องกวนหลังคลอด และอาจทําให้คลอดก่อนกําหนดได้ค่ะ

ต่อมาพัฒนาการทางสมองของเด็กในช่วงแรกเกิดจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วที่สุด ภายในช่วง 7 ปีแรกของการเจริญเติบโตของเด็ก โดยเด็กในช่วงนี้จะมีพัฒนาการทางสมองเกือบ 80 % และสมองยังคงเติบโตไปจนเด็กมีอายุได้ 10 ปี หากเด็กได้มีการเรียนดนตรีในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเหมาะสมจะทำให้เป็นเด็กที่เฉลียวฉลาด มีสมาธิและความจำดี ซึ่งสมองของเด็กจะมีขนาดใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ และเจริญเติบโตเต๊มที่ตอนอายุ 25 ปีค่ะ

    ดังนั้นนะค่ะ ครูออนขอสรุปว่า ช่วงเวลาที่สำคัญที่ควรจะส่งเสริมหรือให้ลูกเรียนดนตรี คือ ในช่วง 5 เดือนที่อยู่ในท้องคุณแม่ ตลอดจนถึงช่วงแรกเกิดไปถึงอายุ 10 ปี จะเป็นช่วงเวลา ที่คุณพ่อคุณแม่ ควรจะจัดตารางการเรียนดนตรีให้เหมาะสมกับวัยของเด็กๆแต่ละคนค่ะ แต่ก็อย่าลืมนะค่ะการที่ให้เด็กได้เรียนรู้อย่างมีความสุข จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม ดูแลด้านสุขนิสัยและโภชนาการที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะปฏิบัติควบคู่กับการเรียนดนตรีไปด้วย เด็กๆของคุณพ่อคุณแม่จึงจะมีพัฒนาศักยภาพทางสมองของเขาได้อย่างเต็มความสามารถค่ะ จบกันไปแล้วนะค่ะสำหรับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ในส่วนของพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก โดยตัวครูออนก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการที่จะส่งเสริมให้ลูกเรียนดนตรี ตอนอายุกี่ขวบจึงจะเหมาะสมกับวัยของเด็ก

แหล่งที่มา : http://www.geniomusicacademy.com/article_detail.php?id=5
« Last Edit: December 07, 2015, 01:45:49 PM by adminadth »
Marvel Future Fight
Marvel Future Fight
ข้อมูลเกมส์
ข้อมูลเกมส์
Daisukiyummy
วิธีทำและส่วนผสมทาร์ตผลไม้
วิธีทำและส่วนผสมพายลูกตาล
วิธีทำและส่วนผสมขนมปังไส้ไก่
เมนูวิธีทำและส่วนผสมปูเค็มต้มกะทิ (Salty crab Tgmkati)
เมนูวิธีทำและส่วนผสมแกงมัสมั่นเนื้อวัว (Massaman beef curry)
เมนูวิธีทำและส่วนผสมพะแนงไก่ (Curry Chicken)
เมนูวิธีทำและส่วนผสมผัดเผ็ดไก่ (Spicy Chicken)
เสื้อผ้าผู้หญิง
เครื่องสำอางค์
จุดตำหนิหลวงพ่อแดง
สอนขับรถ
ขายเปียโน
สอนดนตรี
สอนขับรถยนต์
สอนขับรถ ราคา
สอนขับรถ พร้อมใบขับขี่ ราคา
โรงเรียนสอนขับรถ อนุเสาวรีย์ชัย
เรียนขับรถ ราคาถูก
เรียนขับรถกระบะ
สอนขับรถเกียร์ธรรมดา ราคา
เรียนขับรถ
ล้างรถที่ไหนดี
กีต้าร์คลาสสิค
ขายกีต้าร์คลาสสิค
กีต้าร์คลาสสิค ราคา
ร้านขายเปียโน